NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG XE ĐỐI VỚI TÀI XẾ MỚI

NHỮNG TÀI XẾ MỚI THƯỜNG PHẢI ĐỐI DIỆN VỚI NHIỀU THÁCH THỨC KHI SỬ DỤNG MỘT CHIẾC XE MỚI. DƯỚI ĐÂY LÀ DANH SÁCH LIỆT KÊ NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT NGAY SAU KHI TÀI XẾ LẤY ĐƯỢC BẰNG LÁI.

1. Thứ gì ra thứ đấy

Điều tài xế mới cần biết

Dù bạn đã sở hữu một chiếc xe, hoặc đơn giản chỉ là ngồi vào sau tay lái, dù là xe gia đình, xe bán tải hay xe máy, thì tất cả chúng sẽ có những điểm chung, và những chi tiết này hoạt động giống nhau theo cách để giúp xe lăn bánh.

“Thứ gì ra thứ đó” có nghĩa tài xế mới có trách nhiệm biết rõ mỗi chiếc núm trên xe và việc điều chỉnh chúng ra sao. Họ cũng nên biết cách nhận biết những thành phần chính, không phải chỉ mỗi núm khởi động và những chiếc lốp.

2. Xe vận hành như nào

Những điều tài xế mới nên biết

Những loại xe gắn động cơ hoạt động theo một số nguyên tắc cơ bản, gồm cả ôtô và xe máy. Vì thế, các tài xế mới có thể tìm trên mạng những phần hướng dẫn, các video và cả đồ họa giải thích cách chúng hoạt động.

Những trang web như How Stuff Works rất thích hợp để bắt đầu, hayEngineering Explained cũng giới thiệu rất rõ cho những ai muốn biết xe của họ hoạt động ra sao. Một khi đã có hiểu biết cơ bản về cách động cơ làm việc, phanh thế nào và xử lý lốp xe ra sao, ai đó có thể bỗng nhiên hứng thú với cơ khí, trở thành một thợ sửa chữa bán chuyên nghiệp hoặc đơn giản là sở hữu những kiến thức giá trị về xe.

3. Các phương pháp sửa chữa cơ bản

Một khi đã có kinh nghiệm biết một chiếc xe hoạt động ra sao, ít nhất là mặt cơ bản của mỗi thành phần trên xe, bạn sẽ có khả năng chẩn đoán những rắc rối nảy sinh. Không ai bắt bạn phải cầm lấy cờ-lê và làm bẩn tay khi có tiếng động lạ từ xe, nhưng giờ bạn đã có khả năng giải thích cho thợ sửa chữa rằng bạn nghĩ gì về những việc xảy ra với chiếc xe, cũng như nói gì với bên cứu hộ.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mà một tài xế mới có kiến thức có thể tự giải quyết mà không cần ai giúp, như một chiếc lốp xì hơi. Và dù cho bạn không thể tự xoay xở, do không đủ sức, thì cũng nên biết cách làm thế nào.

Những thứ lặt vặt khác mà các tài xế mới nên biết như cách kiểm tra dầu xe, cũng như các loại chất lỏng khác trên xe, kiểm tra lốp, thay cần gạt nước, đổ nước rửa kính, đổ xăng.

4. Lái xe trong điều kiện khắc nghiệt

Những điều tài xế mới nên biết

Một ngày không có nắng, và dường như trời còn chuyển xấu hơn, vậy bạn nên làm gì? Bạn cần chắc chắn rằng lốp xe đủ hơi, không bị mòn, và hệ thống đèn vẫn hoạt động.

Lái xe dưới trời mưa hoặc tuyết không thể so với một ngày nắng. Hãy tạo khoảng cách lớn hơn với xe phía trước so với bình thường. Tránh những chuyển động đột ngột.

Nên nhớ rằng độ bám đường cũng không thể so với một ngày nắng đẹp, và mặt đường ướt thực sự nguy hiểm. Vì thế hãy chuẩn bị tinh thần cho những sai lầm có thể xảy ra. Cách tốt nhất là chạy chậm hơn, chú ý hơn tới mọi di chuyển. Nếu có thể, hãy tham gia một khóa hướng dẫn cách xử lý trong trường hợp xe bạn bị trượt.

5. Tránh đua tốc độ

Rất dễ để nổi giận với ai đó. Ai cũng có thể từng làm thế trong cuộc đời họ. Người đi ôtô hay xe máy đều cần giữ bình tĩnh dù bất cứ điều gì xảy ra. Bởi đua tốc độ không bao giờ mang lại điều tích cực. Học cách trấn tĩnh trước tình huống và bạn sẽ trở thành một tài xế tốt hơn.

Nếu cảm thấy phải hét lên với tài xế khác, hãy kiềm lại. Hãy nghĩ rằng có thể họ đúng, và cố gắng đồng cảm với những gì họ đang cảm thấy. Có thể hôm nay họ không đúng, nhưng có thể họ đã có một ngày vất vả và không kiềm chế được bản thân. Thay vì dấn thân vào một cuộc chiến, hãy để họ trút giận, nói lời xin lỗi và đi khỏi đó.

Nếu bạn là nạn nhân trong cuộc đua tốc độ, hãy để tài xế kia vượt qua. Tránh hạ cửa kính. Hãy nói xin lỗi nếu bạn làm điều gì sai. La lối sẽ không mang lại điều gì tốt đẹp, và bạo lực cũng không giúp ích gì. Hãy thông minh và tìm cách tránh xung đột trước khi có ai đó bị thương.

                                                                                                                       Nguồn:http://congdongxehoi.com

Gọi
chat-active-icon