Những Kinh Nghiệm Vàng Khi Chọn Mua Xe Cũ

Những Kinh Nghiệm Vàng Khi Chọn Mua Xe Cũ.

Nhu cầu sử dụng xe hơi trong xã hội hiện đại ngày càng cao, xe hơi không chỉ chỉ là đơn giản chỉ là phương tiện đi lại mà nó còn mang đến rất nhiều giá trị tiện ích, nó nâng đẳng cấp của người dùng, hỗ trợ cho công việc đi lại, làm ăn. Nhưng không phải ai cũng có ngân sách tài chính để sắm cho mình chiếc xe hơi đời mới, mua xe cũ đã qua sử dụng là một giải pháp tiết kiệm nguồn tài chính tối ưu nhất.

Khi mua xe cũ đã qua sử dụng nếu bạn không tìm hiểu hoặc không có kinh nghiệm gì về xe hơi, có thể bạn sẽ mua phải dòng xe cũ đã qua sử dụng kém chất lượng. Chẳng hạn như  các xe taxi “thải” của các hãng kinh doanh dịch vụ taxi, sau một thời gian dài chạy họ đem bán lại được tuốt mới bên ngoài xong động cơ xe đã cũ, hư hỏng lặt vặt chính vì điều này bạn dễ tiền mất tật mang. Vì vậy trang bị cho mình một chút kiến thức và kinh nghiệm về việc mua xe hơi đã qua sử dụng giúp bạn mua được chiếc xe ưng ý nhất.

1. Nguồn gốc xuất xứ xe
Đây là vấn đề quan trọng số 1 đối với một chiếc xe ôtô đã qua sử  dụng, như giấy đăng ký, sổ đăng kiểm đầy đủ, sổ bảo hiểm (nếu có),… Nó không chỉ cho biết những người chủ sở hữu trước đó, mà còn liên quan đến hàng loạt các vấn đề trong quá trình hợp thức hóa để chiếc xe về với chủ nhân mới và còn là điều kiện để lưu hành xe về sau.

2. Quan sát ngoại thất thật kỹ

Đừng ngại bị chê là “khó tính” trong trường hợp này. Trước tiên, bạn hãy quan sát chiều dài chiếc xe và nhớ yêu cầu người bán rửa xe thật sạch. Nếu nhìn dọc thân xe mà không có đường gấp khúc nào thì chiếc xe không bị tai nạn, nếu có thì nó có thể đã bị đâm. Sau đó hãy kiểm tra khoảng cách giữa cánh cửa và thân xe, nếu khoảng cách đồng đều thì xe ở tình trạng tốt. Tiếp theo là màu sơn xe, nếu có hai vùng sơn có độ sáng khác nhau tức là chiếc xe đã bị sơn lại.

kinh nghiem mua xe o to da qua sd 2

Chu kỳ 1 lốp xe khoảng 40.000km là thấy lốp xe mòn lắm rồi mà đồng hồ 20.000km là nhận biết sai về thông số( đã tua km) . Tương tự 80.000km 2 đời lốp đồng hồ hiện 50.000km là xe đã được tua đồng hồ

Dù là hình thức mua bán nào đi nữa, thì tâm lý chung của hầu hết người bán là tìm cách làm cho chiếc xe của mình trông bóng bẩy, sạch sẽ, để hấp dẫn người mua. Chính vì vậy, những người mua xe cũ đã qua sử dụng cũng cần phải biết làm gì khi quan sát bề ngoài chiếc xe mà không bị nước sơn bề ngoài hào nhoáng làm lóa mắt.

kinh nghiem mua xe o to da qua sd 9

Chủ xe phun sơn “tút” lại xe để che khuyết điểm (chỉ có người xem xe giỏi mới thấy được kẻ hở này)

3. Kiểm tra nội thất bên trong

Nội thất thường được hóa trang tốt và khó có thể nhận ra hư hỏng từ đây. Cách duy nhất là vận hành thử  chúng như  loa, dàn CD, đèn ca-bin, đèn cửa, vị trí ghế…Nhưng đôi khi, một vết rách nhỏ ở ghế cũng cho ta biết chiếc xe đã gặp vấn đề bởi hiếm khi chúng bị như thế nếu không có tác động mạnh .

kinh nghiem mua xe o to da qua sd 3

Nút bấm là nơi tố cáo tốt cho chúng ta biết xe này đã sử dụng nhiều hay ít

Bước vào bên trong một chiếc xe đã qua sử dụng, người mua trước tiên cần quan sát tổng thể để có sự đối chiếu sự xuống cấp hay bạc màu khác nhau ở các vị trí khác nhau. Bề mặt trên của táp-lô là khu vực dễ bị bạc màu nhanh nhất do gần kính lái nhất, hứng nhiều bụi bặm, thường xuyên bị nắng nóng, trong khi lại ít được chăm chút trong quá trình vệ sinh nội thất xe. Trên một chiếc xe còn tốt, các phần ốp táp-lô hay tap-pi cửa, trần xe, bệ trung tâm phải chắc chắn.

kinh nghiem mua xe o to da qua sd 4

Ghế ngồi bị trũng do ngồi nhiều thường thì trên 50.000km

Bên cạnh đó, sự  xuống cấp của ghế lái và vô-lăng là hai phần luôn luôn song hành với tần suất sử  dụng xe. Với một chiếc xe đã bị sử dụng nhiều, nệm mút của ghế lái sẽ bị nhũn hơn, thậm chí là bị bẹp chứ  không căng với các ghế còn lại.
Nếu là ghế bọc da, thì phần đỡ đùi dưới và hay bên lưng ghế (nơi thường xuyên tiếp xúc với cánh tay người lái) sẽ bị bong mặt hoặc rạn nứt khi sử dụng nhiều. Tùy theo chất lượng nội thất mà sự xuống cấp diễn ra nhanh hay chậm. Với những xe đã được bọc lại nội thất, thì nệm mút bị nhão là dấu hiệu còn lại để có thể nhận biết. Vô-lăng nhẵn bóng ở những vị trí tay cầm, hay lớp bọc da bong tróc cũng là biểu hiện dễ nhận thấy. Với những dòng xe vẫn dùng chìa khóa thông thường thì chiếc chìa khóa và ổ khóa điện cũng là những chi tiết biết nói. Người mua xe cần xem chiếc chìa đã mòn hay chưa, ổ khóa có bị rơ lỏng hay không, và việc vặn chìa khóa có còn trơn tru hay không.

kinh nghiem mua xe o to da qua sd 1

Tay nắm phía trong cửa cũng là chi tiết không thể giấu về sự xuống cấp

4. Đề nghị được lái thử xe để kiểm tra động cơ 

Khi mua xe bạn có thể đề nghị người bán cho phép bạn lái thử xe, việc lái thử xe sẽ cho bạn cảm nhận rõ nét về động cơ của xe: Tiếng máy nổ ròn, chắc và đều đặn, khi tăng ga không bị hụt hơi. Keo bôi trên thân máy phải gọn gàng tự nhiên, Ốc vít mặt máy cong nguyên vẹn không có vết vặn (xước mép ốc). các lỗ tròn trên vỏ xe không bị méo, không sần sùi và ba via chứng tỏ Ô tô không bị va quệt đâm đụng, chưa bị gò lại.

kinh nghiem mua xe o to da qua sd 8

Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ: Cần đề nghị được lái thử xe

Kiểm tra hệ thống roăng và keo chỉ có còn zin không, có bị làm lại không. Nếu bị làm lại chứng tỏ xe đã đâm đụng. Kiểm tra xe có bị gỉ sét không, kể cả khung gầm của xe, đặc biệt là phần bao quanh ống xả thường có nhiệt độ cao nên hay bị rỉ và thủng. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra đồng hồ hiển thị quãng đường xe đã đi, nếu quãng đường xe đi càng nhiều thì độ hao mòn càng cao. Nhưng số km hiển thị trên đồng hồ tốc độ cũng sẽ chẳng có ý nghĩa trong rất nhiều trường hợp. Thực tế là việc đảo số trên đồng hồ để hòng “lòe” những khách hàng “gà mờ” vẫn thường xuyên diễn ra đối với những người bán muốn tung hỏa mù, khiến người mua không còn nhận biết rõ ràng về tình trạng sử dụng thực của xe. Điều này thường hay xảy ra đối với những chiếc xe đã được sử dụng quá nhiều, thậm chí bị khai thác tối đa nhưng hình thức thì còn tốt, như xe kinh doanh vận tải, xe cũ nhập khẩu, xe cho thuê của các công ty,…

5. Tình trạng thân vỏ

Toàn bộ vỏ xe có thể được tân trang bắt mắt, nhưng có những vị trí mà cả những người thợ lành nghề trong lĩnh vực này cũng không để ý hoặc không thể khắc phục. Đó là mặt bên trong của móc tay nắm cửa cạnh ghếlái (chứ không phải ở các vị trí khác). Một chiếc xe sử dụng nhiều thì chi tiết này sẽ mòn nhiều, thậm chí là mòn nhiều nhất trong số tất cảcác chi tiết ngoại thất xe.

kinh nghiem mua xe o to da qua sd 5

Kiểm tra kỹ cả đầu và đuôi xe để xem có vết nứt hay miếng vá không

Tiếp đó, hãy quan sát chốt cửa trên trụ B và ngoàm trên cánh cửa cạnh ghế lái. Mức độ mòn của các bộ phận này là bằng chứng sống động về thựctrạng sử dụng của xe mà không một biện pháp nào có thể che giấu.
Những vị trí nhạy cảm trên thân vỏ sẽ không chỉ cho biết chiếc xe đó được sử dụng như thế nào, mà còn lưu dấu ấn trong các vụ va chạm. Những khe ráp nối các tấm vỏ, các mép gấp ở khung cửa ra vào hay cửa kính hoặc sườn, hay dè chắn bùn là những chỗ hay đọng nước và bùn bẩn và sẽ bị hoen rỉ trước tiên.

kinh nghiem mua xe o to da qua sd 6

Chắn bùn và nẹp vè bánh xe bị mọt do nước đọng trong quá trình sử dụng lâu năm.

Nhưng điều quan trọng hơn thế là những vị trí này thường không thể phục hồi như nguyên bản khi đã bị móp méo do đâm đụng. Hãy nhớ rằng hầu hết các dòng xe hiện đại đều sử dụng kết cấu khung gầm và thân vỏ dạng không gian và được hàn bằng ro-bot, rất phẳng, đều và không thể thay mới cho dù bị hư hỏng nặng do va chạm. Chính vì vậy, bất kể mối hàn lạ hay vị trí biến dạng bất thường nào cũng đều là những dấu hiệu khả nghi.Khung kính phải khít, không bị vênh váo, lên xuống kính trơn tru.

Bài viết này có thể không giúp bạn trở thành những người sành sỏi, mà chỉ là những gợi ý cơ bản để tránh phạm những sai lầm đáng tiếc “tiền mất tật mang” khi mua xe cũ đã qua sử dụng.

Gọi
chat-active-icon